Một làn da láng mịn và đều màu luôn là ao ước của mọi phụ nữ. Thế nên, chỉ cần xuất hiện một nốt mụn viêm sưng tấy là chị em đã cảm thấy mất ăn, mất ngủ, khó chịu. Vậy mà có những người phải sống chung với mụn viêm, sẹo rỗ chi chít trên gương mặt gây mất tự tin và thậm chí còn rơi vào trầm cảm.

 

Mụn và sẹo là nỗi ám ảnh của mọi làn da

“Sao dạo này mặt nhiều mụn thế?”

Tuyến bã nhờn (dầu) tự nhiên trên da mặt có chứa nhiều vi khuẩn P.Acnes kết hợp với mồ hôi, bụi bẩn và gây ra mụn. Đặc biệt, ở độ tuổi dậy thì tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ nhất, cộng với việc thanh thiếu niên ở tuổi này nếu không được hướng dẫn để giữ vệ sinh cơ thể, làn da dễ dẫn tới hình thành mụn. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến làn ở tuổi dậy thì dễ bùng phát mụn.

Mụn, sẹo có thể khiến người bị rơi vào trầm cảm

Khi gương mặt nổi mụn sưng tấy, đau nhức dễ khiến người ta bị mặc cảm, căng thẳng, stress. Trong khi đó, stress lại khiến tuyến thượng thận tiết ra một chất kích thích andogen gây ra mụn nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi bị mụn  nhiều người cảm thấy khó chịu và thường xuyên sờ nắn vết mụn và để lại sẹo thâm, sẹo rỗ. Thế là cái vòng luẩn quẩn mụn sẹo không dứt khiến nhiều người bị mặc cảm, tự ti về vẻ bề ngoài của mình. Thêm vào đó, những câu hỏi thăm như “sao mặt dạo này mặt nhiều mụn thế?” vô tình khiến người bị càng thêm mặc cảm, không muốn gặp gỡ ra ngoài hay giao tiếp với bất cứ ai, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong công việc, tình yêu và thậm chí còn dẫn tới tình trạng trầm cảm.

Những nốt mụn nhỏ nhưng hậu quả khôn lường

Tuổi dậy thì là độ tuổi dễ bị mọc mụn nhất, nhưng các em lại thiếu kiến thức chăm sóc da hoặc kinh phí điều trị. Vì vậy, cha mẹ hoặc anh chị nên quan tâm hướng dẫn và hỗ trợ các em điều trị mụn sớm. Có những trường hợp chỉ vì gia đình coi việc bị mụn của con em mình là điều tất yếu của tuổi dậy thì, là bệnh vớ vẫn chỉ vài bữa là hết mà dẫn tới hậu quả đáng tiếc chỉ vì mụn ngày càng lan rộng và để lại sẹo rỗ, sẹo lồi, vết thâm đi theo các em cả đời.

Uống đủ nước, thực phẩm lành mạnh là một trong những cách hạn chế mụn

Ngoại hình thay đổi chỉ vì mụn và sẹo mụn có thể khiến các em mất nhiều cơ hội trong cuộc sống chỉ vì mất tự tin vào gương mặt mình, đi học đeo khẩu trang, đi đường thì cúi gầm mặt, chẳng muốn tụ họp bạn bè,... Hơn nữa, trong xã hội hiện nay, ngoại hình càng sáng, cơ hội trong cuộc sống càng cao và ngoại hình chỉn chu còn được xem là thái độ tôn trọng người đối diện với mình. Chính  vì vậy, khi con em hoặc chính bản thân bạn có mụn nên chú ý chăm sóc và điều trị đúng cách để tránh mụn lây lan và để lại di chứng là sẹo rỗ gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị mụn theo từng cấp độ từ việc bôi thuốc cho những nốt mụn nhỏ tới lăn kim điều trị mụn viêm, sẹo rỗ. Tùy vào tình trạng mụn mà bạn lựa chọn phương pháp phù hợp. Bên cạnh đó, chú ý tới việc vệ sinh làn da, nơi ở và sử dụng thực phẩm lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây, nước lọc sẽ giúp quá trình điều trị mụn và phục hồi làn da mịn màng diễn ra nhanh hơn.