Sẹo rỗ là nỗi ám ảnh đối với mọi làn da, khiến làn da sần sùi lồi lõm kém thẩm mỹ, gây mặc cảm cho người bị sẹo. Sẹo rỗ tuy khó trị nhưng không phải là không thể trị. Trong bài viết dưới đây, French Beauty sẽ thông tin về một số phương pháp điều trị sẹo rỗ phổ biến hiện nay.

Sử dụng kem trị sẹo rỗ để bôi thoa ngoài da

Hiện nay có một số loại kem/thuốc được quảng cáo là có thể điều trị sẹo rỗ. Tuy nhiên, sẹo rỗ là tình trạng collagen phân bố không đồng đều ở lớp trung bì, trong khi các loại kem bôi thoa chỉ có tác dụng ở lớp biểu bì. Chính vì vậy, việc sử dụng kem bôi thoa ngoài da như các loại kem vitamin E, vitamin A, vitamin C, kẽm và tấm gel silicone chỉ khắc phục được phần rất nhỏ ở những vết rỗ nông hoặc ngăn ngừa vết rỗ khi bị mụn.

Kem trị sẹo rỗ chỉ có tác dụng với vết rỗ nông mới hình thành

Lăn kim điều trị sẹo rỗ

Đây có lẽ là phương pháp điều trị sẹo rỗ phổ biến nhất hiện nay. Vì phương pháp này dựa trên  cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể, đồng thời tác động vào lớp trung bì nên có tác dụng phân bố lại hệ thống collagen bên dưới da, giúp làm đầy các vết rỗ và khắc phục tình trạng sần sùi quanh miệng vết rỗ cho làn da mịn màng. Đặc biệt khi kết hợp lăn kim với những tinh chất điều trị sẹo rỗ chuyên nghiệp như tế bào gốc Purifiant sẽ giúp khắc phục tới 90% tình trạng rỗ. Tuy nhiên để đảm bảo về vấn đề vệ sinh, tránh bị nhiễm trùng trong khi lăn kim, bạn nên lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ chuyên nghiệp có phòng ốc đàng hoàng để sử dụng dịch vụ.

Lăn kim điều trị sẹo rỗ mang lại kết quả khả quan 

Điều trị sẹo rỗ bằng máu của chính mình

Phương pháp này cũng gần tương tự như phương pháp lăn kim điều trị sẹo rỗ. Tuy nhiên, thay vì điều trị sẹo rỗ với tinh chất, thì phương pháp này sẽ sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu có trong máu của chính bệnh nhân để điều trị. Theo đó, bác sỹ sẽ lấy một lượng máu nhất định từ bệnh nhân và đưa vào máy li tâm để lọc lấy tiểu cầu – một thành phần có trong máu và cũng là một loại tế bào gốc có tác dụng tái tạo tế bào mới khỏe mạnh hơn, kích thích tăng sinh collagen tự nhiên và cải tạo làn da mịn màng. Huyết tương giàu tiểu cẩu sau khi được lọc sẽ đưa trở lại vùng da bị sẹo rỗ bằng phương pháp mesotherapy (tiêu siêu vi điểm).

Sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu để điều trị sẹo rỗ

Sử dụng tia laser để điều trị sẹo rỗ

Phương pháp sử dụng tia laser điều trị sẹo rỗ bằng cách các tia laser – vốn được ví như những lưỡi cắt siêu nhỏ siêu sắc bén khi được chiếu vào da sẽ đốt chat, mài mòn da đồng thời kích thích tăng sinh collagen tự nhiên để làm đầy vết rỗ. Điều trị sẹo rỗ bằng tia laser cũng là một cách để kích thích tái tạo tế bào da mới (ăn da non), tuy nhiên thay vì tạo ra tổn thương giả trên da thì phương pháp này lại tác động bằng nhiệt, đốt cháy bề mặt da. Chính vì vậy, khi chọn sử dụng điều trị sẹo rỗ với tia laser bạn sẽ phải chấp nhận rằng gương mặt sẽ bị đóng vảy trên bề mặt da, đồng thời đối mặt với tình trạng tăng sắc tố sau laser, da nhạy cảm với ánh nắng hơi dễ bị nám, tàn nhang, đốm nâu.

Điều trị sẹo rỗ bằng tia laser dẫn tới nguy cơ tăng sắc tố sau laser

Tùy vào tình trạng sẹo rỗ cũng như tình trạng kinh tế của mình mà bạn có thể lựa chọn được phương pháp điều trị sẹo rỗ phù hợp. Tuy nhiên, khi lựa chọn bất cứ phương pháp nào cũng cần đảm bảo cơ sở thẩm mỹ có đủ các trang thiết bị và người có chuyên môn thực hiện để tránh “tiền mất tật mang”.