Nếp nhăn là biểu hiện rõ nhất của tình trạng lão hóa da. Những nếp nhăn xuất hiện khiến gương mặt trở nên mệt mỏi, già nua, biểu hiện dấu hiệu của tuổi tác. Vì vậy, mọi người đều tìm mọi cách để che giấu, khắc phục nếp nhăn. Trong bài viết dưới đây, FrenchBeauty sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, phân loại và cách khắc phục nếp nhăn hiệu quả.

 

Nếp nhăn là biểu hiện rõ nhất của lão hóa da

Nguyên nhân hình thành nếp nhăn

Có hai nguyên nhân chính hình thành nếp nhăn là do mất nước và do tiến trình lão hóa tự nhiên. Trong đó, nếu nếp nhăn do da mất nước thường xuất hiện ở tầng biểu bì, biểu hiện là những nếp gấp nhỏ thường xuất hiện ở cằm và hai má. Do xuất hiện ở tầng biểu bì nên nếp nhăn do da mất nước có thể dễ dàng khắc phục bằng cách tăng cường cấp ẩm cho da.

Nếp nhăn xuất hiện do đứt gãy collagen ở lớp hạ bì

Trong khi đó, nếp nhăn do tiến trình lão hóa tự nhiên lại phức tạp hơn nhiều. Nếp nhăn do lão hóa là những nếp gấp sâu và dài xuất hiện do cấu trúc collagen, elastin bị đứt gãy ở lớp hạ bì của làn da. Có rất nhiều nguyên nhân gây đứt gãy collagen dưới da bao gồm: quá trình oxy hóa, tác động của tia UV, tác động của các hóa chất độc hại do ô nhiễm môi trường, tác động của lực hút trái đất,…

Nếp nhăn xuất hiện do quá trình lão hóa diễn ra trong thời gian dài và xuất hiện ở lớp hạ bì của làn da nên việc khắc phục cũng cần thời gian và phương pháp phù hợp.

Phân loại và cách khắc phục nếp nhăn

Nếp nhăn do lão hóa được phân làm hai loại là nếp nhăn động và nếp nhăn tĩnh. Nếp nhăn động là những nếp nhăn xuất hiện khi có cử động trên cơ mặt như cười, khóc, nói chuyện, nhíu mày,… Nếu nếp nhăn động xuất hiện mà không có biện pháp khắc phục thì sẽ trở thành nếp nhăn tĩnh. Nếp nhăn tĩnh xuất hiện cố định trên gương mặt và ảnh hưởng rất nhiều tới vẻ tươi của gương mặt. Thêm vào đó, nếp nhăn tĩnh sẽ phản ánh rất rõ biểu cảm của gương mặt.

Nếp nhăn động xuất hiện nơi khóe mắt khi Công nương Kate cười

Theo đó, nếu bạn thường xuyên nhăn nhó, giận dữ, cau có, thì các nếp nhăn tĩnh thường hướng xuống phía dưới khiến gương mặt trông già và bị chảy. Trong khi đó, nếu bạn là người lạc quan, vui vẻ, hay cười thì các nếp nhăn lại có xu hướng nhướng lên phía trên. Nên khi về già, một số người trông khá phúc hậu, trong khi một số khác lại trông có vẻ khó chịu.

Như đã đề cập đến ở phần trên, nếp nhăn do lão hóa xuất hiện do hệ thống collagen và elastin ở dưới lớp hạ bì bị đứt gãy. Vì vậy, để khắc phục nếp nhăn cần có biện pháp để vực dậy hệ thống collagen dưới da bằng cách đưa collagen vào da. Tuy nhiên, một tin buồn là collagen không thể thẩm thấu qua da bằng bôi thoa thông thường do kích cỡ phân tử của nó khá lớn so với khoảng cách giữa các tế bào da. Chính vì vậy, các sợi collagen thường được “tháo ra” thành những mảnh nhỏ gọi là peptide.

FB Nourishing Peptides chứa nhiều chuỗi peptide có tác dụng xóa nhăn hiệu quả

Khi peptide được đưa vào hạ bì sẽ tạo ra tín hiệu để kích thích cơ thể sản xuất collagen, từ đó cải thiện tình trạng nếp nhăn từ bên trong. Bên cạnh bổ sung những sản phẩm chứa peptide hoặc polypeptide (một chuỗi peptide) như FB Nourishing Peptides thì việc tẩy tế bào da chết hoặc bổ sung vitamin C cho làn da cũng là một cách để kích thích tăng sinh collagen.

Với những thông tin cơ bản trong bài viết, French Beauty mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về nếp nhăn để ngăn ngừa cũng như điều trị đúng cách.